Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng gan mà bạn cần biết để né tránh.

Gan là một trong những cơ quan “bận rộn” nhất trong cơ thể vì nó chịu tráchnhiệm thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau. Nhưng nhiều người chúngta, do cả lý do khách quan và chủ quan lại vô tình không chú ý bảo vệlá gan của mình, làm giảm chức năng gan trầm trọng.

1. Uống nhiều bia, rượu

Ngày nay, uống bia, rượu gần như trở thành một "thủ tục" không thểthiếu trong giao tiếp xã hội, cho dù đó là để làm kinh doanh hay giaolưu bạn bè. Không phải mọi người không biết rằng rượu có thể "thiêu đốt"lá gan của họ khủng khiếp như thế nào, nhưng bản thân mỗi người lại khóthay đổi điều này bởi nhiều lý do.

images

Khi uống rượu, chất cồn đượchấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượngmáu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, ganlà nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men(enzyme) chuyển hóa, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuốicùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song khảnăng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhấtđịnh mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu.

2. Tự ý dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ

Phần lớn ý thức dùng thuốc của người dân còn rất kém. Mỗi khi bị bệnh,họ ngại đi khám mà chỉ ra nhà thuốc mua uống tạm. Ngoài ra, nhiều ngườicòn dùng thuốc rất tùy tiện, khi ốm mới uống và khi hết bệnh là tựngừng, hoặc giảm hoặc tăng liều. Uống thuốc lần này thấy hợp, lần saulại tiếp tục mua đúng đơn đó về dùng hoặc mách cho người khác mua màkhông cần tư vấn bác sỹ.

Việc dùng thuốc và dược chất không đúng,cộng với môi trường sống ngày càng ô nhiễm đã góp phần làm cho gan bịtổn thương vì gan phải làm nhiệm vụ "xử lý" các loại thuốc. Để hạn chếtình trạng tổn thương cho gan, trước tiên mỗi người cần phải thận trọngkhi dùng bất kỳ loại thuốc gì, đọc kỹ hướng dẫn và phải tuân thủ theochỉ định bác sĩ. Khi có biểu hiện khác thường trong lúc đang dùng thuốcphải thông báo ngay cho bác sĩ biết để đánh giá xem có phải do thuốc gâyra không.

3. Thiếu ngủ, thức khuya

Trong cuộc sống đô thị hiện đại, cuộc sống về đêm dẫn đến tình trạng thức khuya, thiếu ngủ ngày càng trở nên phổ biến. Thói quen này có những tác hại nghiêm trọngcho sức khỏe con người, đặc biệt là lá gan. Bởi vì, thiếu ngủ ảnh hưởngđến quá trình bài tiết và gây hại cho gan.

4. Cảm xúc tiêu cực, giận dữ, oán giận

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc chúng ta gặp phải sự thấtvọng, buồn bực, giận dữ hay bất bình... Để tìm kiếm sự cân bằng tâm lý,chúng ta phải giải tỏa những cảm xúc.Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng giải quyết tốt những cảm xúc xấunày. Những căng thẳng, mệt mỏi trong đời sống hàng ngày có ảnh hưởngkhông nhỏ tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan.Khi cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưuthông của gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.Chính vì thế mà gây hại cho gan không ít.

5. Ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ là một trong những nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể. Lượng chất béo thích hợp có thể cung cấp năng lượng và duy trì chức năngsinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, lượng thức ăn giàu chất béoquá nhiều, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa cácchất khó tiêu hóa lại là một cấm kỵ ăn uống vì gây sức ép lên lá gan. Lýdo là vì khả năng phân giải của gan đối với các chất này kém hơn rấtnhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.

6. Hút thuốc

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, điều đó đã được biết đến. Và gan cũngkhông phải là cơ quan ngoại lệ sẽ bị tổn thương khi bạn hít phải khóithuốc lá. Là một trong những nguyên gây bệnh, thuốc là còn là một yếu tốnguy cơ cao gây bệnh ung thư.

7. Lạm dụng thuốc

Không chỉ tự ý dùng thuốc mới dễ gây tổn thương mà ngay cả khi dùng thuốctheo chỉ định của bác sỹ thì lá gan của bạn cũng bị tổn thương. Bởi theocác nhà dược học, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khiđược chuyển hóa tại gan, một số thuốc lại trở thành chất gây độc chogan. Vì vậy, tránh lạm dụng thuốc, hạn chế dùng thuốc tây quá nhiều,nhất là những thuốc giảm đau.

8. Lười uống nước

Các chất thải, chất độc trong cơ thể đều được phân loại và bài thải ra khỏicơ thể thông qua lá gan (và thận). Để duy trì chức năng này, cần cungcấp đủ nước cho gan hoạt động. Chính vì thế, lười uống nước cũng là vôtình tự làm hại lá gan của mình đấy. Vậy nên, đừng bao giờ quên bổ sungnước cho cơ thể ngay cả khi thời tiết lạnh. Nếu ngại uống nước lọc, bạncó thể bổ sung bằng nhiều nguồn khác như trà, sữa, nước canh...