Cà phê tốt cho bệnh gan và tăng hiệu quả điều trị:

Kể từ đầu những năm 90, một số nghiên cứu đã nói về lợi ích của việc uống cà phê đối với sức khỏe gan - đó là nhận xét trong báo cáo của  các tiến sĩ Jeffrey W. Molloy và Stephen A. Harrison và các đồng nghiệp của họ ở Trung tâm Y khoa Quân đội Brooke ở San Antonio, Texas. Năm 2009, tiến sĩ Harrison đã nêu trong một bài phỏng vấn là có hai nghiên cứu cho thấy uống khoảng 2,5 tách cà phê mỗi ngày đã làm giảm được nguy cơ nhiễm mỡ gan ở bệnh nhân viêm gan C.

 

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu Texas sử dụng một nhóm người không có triệu chứng, được sàng lọc bệnh gan ban đầu bằng siêu âm, tạo thành nhóm bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh gan và được coi là nhóm chứng - tiến sĩ Harrison trao đổi với Reuters Health. Những bệnh nhân qua siêu âm phát hiện thấy gan nhiễm mỡ thì được làm sinh thiết gan qua da.

Phân tích bao gồm 177 người đối chứng, 89 bệnh nhân nhiễm mỡ đơn giản, 31 bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và xơ gan giai đoạn 0-1 và 9 bệnh nhân bị NASH và xơ gan giai đoạn 2-4.

Trong số những bệnh nhân NASH, các nhà nghiên cứu phát hiện, bệnh nhân bệnh nhẹ uống nhiều cà phê hơn những người xơ gan nặng. Những bệnh nhân NASH và xơ gan giai đoạn 0-1 dùng trung bình 413mg caffein và 312mg cà phê so với 189mg caffein (p=0,035) và 79mg cà phê (p=0,03) của bệnh nhân NASH xơ gan giai đoạn 2-4.

Các nhà nghiên cứu cho thấy điểm tứ phân vị thứ 75 đối với việc dùng cà phê hàng ngày là 343mg (bằng khoảng 2,5 cốc). 10% số bệnh nhân dùng lượng cà phê như thế này mắc NASH giai đoạn 2-4, so với ½ số bệnh nhân không dùng tí cà phê nào. Phân tích hồi quy logic chỉ ra nguy cơ xơ gan nặng đã giảm khi dùng caffein và cà phê tăng (p=0,023 cho cả 2).

Tiến sĩ Harrison nói “chắc chắn có một mối liên quan, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác nó là gì” giữa cà phê và xơ gan. Ông gọi phát hiện này là “khêu gợi” và “lập giả thuyết” và lưu ý rằng một nghiên cứu can thiệp tới đây là cần để xác định mối liên quan nhân quả.

Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp kết luận “dùng một lượng cà phê hay caffein vừa phải có thể là phụ gia tốt để quản lý toàn diện các bệnh nhân bị NASH”.

Ở nghiên cứu thứ 2, tiến sĩ Neal D. Freeman thuộc Viện Ung thư Quốc gia và các cộng sự phát hiện thấy trong số 885 bệnh nhân bị viêm gan C mạn tính đã thất bại điều trị chuẩn bằng interferon, những người uống nhiều cà phê đáp ứng lại tốt hơn điều trị tiếp bằng interferon alfa 2a và ribavirin.

Trung vị log10 giảm từ lúc bắt đầu nghiên cứu đến tuần thứ 12 điều trị tiếp là 1,7 ở những người không uống cà phê, so với 3,7 những người uống ≥3 tách cà phê mỗi ngày (chỉ số p cho xu hướng chéo giữa các nhóm là < 0,0001). Kết quả cho thấy 11,3% số bệnh nhân không uống cà phê có SVR, so với 25,8% của số bệnh nhân uống ít nhất 3 cốc/ngày. Tỷ lệ EVR là 45,7% ở những người không uống cà phê và 72,7% ở những người uống cà phê nhiều nhất. Trong số những người không uống cà phê, 26,3% có nồng độ HCV RNA không thể phát hiện được ở tuần nghiên cứu thứ 20 so với 52,3% những người uống ≥3 tách cà phê mỗi ngày (p của xu hướng trong tất cả 3 nhóm là < 0,0001).

Cà phê giảm nguy cơ ung thư gan:

Tiến sĩ Carlo La Vecchia đến từ trường Đại học Milan, Italia và là người đứng đầu nghiên cứu mới, khẳng định: "Công trình của chúng tôi đã xác thực những tuyên bố trước đây rằng, cà phê tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan".

Theo tiến sĩ Vecchia, ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với ung thư gan có thể gián tiếp qua khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết đến, hoặc những tác động hữu ích đến các men gan và giúp cải thiện chứng xơ gan.

Ông Vecchia và các cộng sự đã tiến hành phân tích 16 báo cáo nghiên cứu uy tín được công bố trong giai đoạn từ năm 1996 - 2012 về tổng cộng 3.153 trường hợp khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về 900 ca ung thư biểu mô gan (HCC) - một dạng ung thư gan phổ biến nhất, xảy ra gần đây hơn.

Bất chấp tính thống nhất trong kết quả của các nghiên cứu trước đây, rất khó để xác định liệu có tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa việc uống cà phê với bệnh ung thư HCC, hay liệu mối quan hệ này có thể một phần do thực tế rằng những người mắc bệnh về gan và tiêu hóa thường tự nguyện cắt giảm lượng cà phê hấp thụ hay không.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Vecchia, trong bất cứ trường hợp nào, việc uống 3 ly cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Theo Reuters Health