Theo Viện vacxin và sinh phẩm y tế thì hiện có 12 loại vacxin cần tiêm phòng cho trẻ em phù hợp với từng lứa tuổi, xin giới thiệu để các bà mẹ tham khảo:

1. Vacxin ngừa viêm gan B: Bé sơ sinh cần được tiêmvacxin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh; khoảng từ 1– 2 tháng sau bạn nên tiêm cho bé một liều vacxin tương tự; khi bé được6 – 18 tháng, bạn tiếp tục tiêm cho bé 1/3 so liều lượng đầu sau khisinh.

2. Vacxin DTaP: Vacxin DTaP bảo vệ trẻ tránh bệnhbạch hầu (một loại vi khuẩn khiến cổ họng của trẻ bị xám đen), uốn ván(bệnh gây co thắt cơ bắp, làm tổn thương đến cấu trúc xương của trẻ) vàho gà (căn bệnh phổ biến, dễ lây lan, nhưng lại rất khó kiểm soát). Bạnnên tiêm vacxin DTaP cho trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6tháng tuổi, 15 – 18 tháng tuổi và 4 – 6 tháng tuổi. Để giảm số lần tiêm,bạn có thể tiêm kết hợp DTaP trong những lần tiêm chủng cho bé.

3. Vacxin MMR: Vacxin MMR giúp trẻ phòng ngừa bệnh sởi (gây sốt cao và phát ban ở trẻnhỏ); quai bị (gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, sưng dương vật của bétrai); rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức), có thể gây ra dị tật bẩm sinhcho trẻ. Bạn nên tiêm cho trẻ liều vacxin MMR đầu tiên khi trẻ 12 – 15tháng tuổi và tiêm liều thứ hai khi trẻ 4 – 6 tuổi. Đôi khi, vacxin MMRcó thể được tiêm kết hợp cùng vacxin ngừa thủy đậu.

4. Vacxin ngăn ngừa thủy đậu: Bệnh thủy đậu là nỗi ám ảnh của khá nhiều người khi lớn. Bệnh do virusthủy đậu gây ra và có thể gây nhiễm trùng cũng như rất nhiều biến chứngkhác nhau. Tốt nhất, khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi bạn nên tiêm vacxinngừa thủy đậu cho trẻ lần 1 và tiêm mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi.

5. Vacxin Haemophilus cúm B (Hib): Vacxin Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não – mộtloại bệnh thường thấy và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ dưới 5 tuổi. Nêntiêm vacxin Hib khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và12 – 15 tháng tuổi.

6. Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV): Vacxin phòng ngừa bệnh bại liệt là một thành công đáng kể trong y học.Trẻ có thể tử vong nếu mắc virus gây bại liệt. Chính vì vậy, cha mẹ nêntiêm vacxin phòng ngừa bại liệt khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi,6 – 18 tháng tuổi và khi trẻ được 4 – 6 tuổi nên cho trẻ đi khám lại vàtiêm mũi tiếp theo.

7. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV): Loạivacxin này được biết đến với tên gọi PCV 13 (tên thường gọi là Prevnar13). Vacxin bảo vệ trẻ chống lại virus gây viêm màng não, viêm phổi,nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu… những virus có thể dẫn đến tử vong chotrẻ nhỏ. Với vacxin này, có tổng cộng 4 mũi tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, 4tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

8. Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm: Mỗi năm, tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm cho trẻ nên được bắt đầu vàomùa thu, khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc hơn. Trẻ có thể bị đau nhức,sưng tấy ở chỗ tiêm, sốt nhẹ…

9. Vacxin phòng ngừa virus Rota (RV): Virus Rota là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp, ói mửa ở trẻ em.

10. Vacxin phòng ngừa viêm gan A: Ăn, uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm gan A ở trẻ nhỏ.  Trẻ có thể viêm gan, sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn…

Thông thường, trẻ nên được tiêm mũi đầu ngừa viêm gan A khi 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 23 tháng tuổi.

11. Vacxin phòng ngừa viêm màng não (MCV4): Vacxin bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – bênh phổ biến có thểlây nhiễm ở các màng quanh não và tủy sống. MCV4 có tác dụng tốt nhấtkhi trẻ được tiêm ở độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi.

12. Human papillomavirus (HPV) – Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung: Vacxin HPV được chia thành 3 lần tiêm  cho trẻ trên 6 tháng. Vacxin cótác dụng tốt nhất cho các em gái ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Loại vắc xinnày bảo vệ trẻ khỏi 2 virus lây truyền qua đường tình dục , gây ung thưcổ tử cung.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG