Hội nghị gan mật Châu Âu (EASL) lần thứ 52 được tổ chức từ 19 đến 23/4/2017 tại Amsterdam, Hà Lan. Hội nghị đã có nhiều báo cáo giá trị góp phần vào giải quyết các bệnh lý gan mật hiện nay. Đặc biệt, hội nghị đã đưa ra các hướng giải quyết mới về chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh gan chủ yếu gây tử vong hiện nay: xơ gan rượu, xơ gan mất bù, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, bệnh lý đường mật,…

          Viêm gan B hiện có vacxin nhưng tỉ lệ nhiễm viêm gan B trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển vẫn ở mức cao, là nguy cơ đe dọa phát triển xơ gan, ung thư gan. Hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu khỏi viêm gan B nhưng vẫn có thuốc ức chế sự phát triển virus viêm gan B, ngăn chặn quá trình xơ gan, ung thư gan. Và có nhiều thuốc đang nghiên cứu hy vọng điều trị khỏi viêm gan B trong tương lai: ABX-203, GS-4774, CYT107, TG-1050, … Trong các xét nghiệm theo dõi, đánh giá điều trị viêm gan B thì xét nghiệm HBcrAg là một xét nghiệm mới, có giá trị cao tiên lượng tình trạng bệnh nhân.

          Viêm gan C hiện thế giới có khoảng 180 triệu người nhiễm và tỷ lệ tử vong khoảng 700.000 người/năm. Khoảng 15 – 30%  trong số này sẽ phát triển thành xơ gan, ung thư gan trong tương lai. Hiện tại đã có thuốc DAAs điều trị khỏi viêm gan C, tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ rất nhỏ trường hợp thất bại nên các nhà khoa học vẫn nghiên cứu một số thuốc mới: Glecaprevir, Voxilaprevir, Pibrentasvir,… Và hội nghị nhấn mạnh sự chú ý tầm soát kỹ lưỡng đồng nhiễm HBV – HCV trước khi điều trị viêm gan C và quan tâm đến sự bùng phát viêm gan B khi điều trị khỏi viêm gan C.

          Viêm gan E theo quan điểm trước đây chỉ lây qua đường tiêu hóa va nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Nhưng các phát hiện gần đây cho thấy viêm gan E cũng lây qua đường máu, nhất là những người có rối loạn miễn dịch. Mỗi năm, viêm gan E lây nhiễm khoảng 20 triệu ca trên thế giới, hơn 3 triệu trường hợp không có triệu chứng và khoảng 56.000 trường hợp tử vong. Vùng Đông Nam Á có tỉ lệ mắc viêm gan E rất cao.

          Bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng trên thế giới, ở các nước phương Tây khoảng 17 – 46%. Gan nhiễm mỡ nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan có khi nhiều hơn cả viêm gan C. Điều trị chủ yếu gan nhiễm mỡ chủ yếu là giảm cân, thể dục, uống cà phê,..

         Theo tổng kết, ung thư gan là bệnh lý ung thư đứng hàng thứ hai gây tử vong trên thế giới. Hội nghị khuyến cáo trong điều trị ung thư gan như sau: nếu u gan nhỏ, không quá 3 khối thì có thể phẫu thuật, ghép gan, đốt nhiệt,… thời gian sống trung bình 36 tháng; nếu nhiều khối u gan thì TACE có thể kết hợp hóa trị toàn thân, thời gian sống trung bình 16 tháng; nếu nhiều khối u lan tỏa thì sử dụng thuốc uống như Sorafenib, Lenvatinib, Regorafenib,..

BS Tuấn Anh (cập nhật)