Xơ gan là bệnh lý của gan mà trong đó các tế bào gan bình thường được thay thế bởi mô xơ. Hậu quả là dẫn đến suy chức năng gan và biểu hiện qua việc suy giảm các chức năng bình thường của gan. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm phá vỡ cấu trúc tế bào gan bình thường và dẫn đến xơ gan như virus, vi khuẩn, rượu, rối loạn chuyển hóa, miễn dịch,.... Đánh giá tình trạng xơ hóa gan rất quan trọng trong quyết định: có cần điều trị bệnh lý viêm gan virus hay không? Bệnh nhân ghép gan do viêm gan C tái phát có tốc độ xơ hóa nhanh cần phải có chỉ định dùng thuốc? Và đánh giá đúng tình trạng xơ hóa để chỉ định các thuốc chống xơ hóa.

Do xơ gan được định nghĩa mang tính mô học nên “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán xác định vẫn là sinh thiết gan. Phương pháp này đã được P.Erlich sử dụng đầu tiên và Menghini cải tiến và cơ bản hoàn thiện. Một mảnh sinh thiết gan dài 25mm đại diện cho gan để đánh giá tình trạng xơ hóa gan. Điểm hạn chế nhất của phương pháp này là xét nghiệm xâm lấn nên có thể có lỗi kỹ thuật khi lấy mẫu và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đọc kết quả (soi kính hiển vi). Các cảm giác thường gặp đối với bệnh nhân là đau mức độ nhẹ hoặc vừa, cùng với cảm giác lo âu, khó chịu. Các biến chứng nặng như tràn máu màng bụng, viêm màng bụng mật và tràn khí màng phổi hiếm gặp (0,3-0,5%). Tử vong cực kỳ hiếm gặp, nhưng thỉnh thoảng được báo cáo đối với các sinh thiết trong bệnh gan tiến triển, các khối u xuất huyết và ở những bệnh nhân bị bệnh kèm theo nặng.

FibroTest là phương pháp mới dùng để chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi điều trị xơ gan dựa trên các xét nghiệm máu của hãng BioPredictive - Frane. Xét nghiệm chỉ cần thông qua xét nghiệm máu, không cần nhịn ăn, hiện đại và chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm được công nhận độ chính xác, được sử dụng trong các báo cáo khoa học. Hiện nay, Phòng khám là cơ sở duy nhất tại Thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm FibroTest. Để góp phần giúp bệnh nhân tiếp cận được các xét nghiệm hiện đại, Phòng khám triển khai gói khuyến mại 30%: "Xét nghiệm phát hiện xơ gan sớm", đăng ký tại Easycare.vn:

http://easycare.vn/goi-kham/xet-nghiem-phat-hien-som-xo-gan-hien-dai-nhat-34