Thời gian gần đây, các bước tiến trong nghiên cứu thuốc điều trị viêm gan C đạt được nhiều thành công, có thể sử dụng cho bệnh nhân suy thận nhưng hạn chế trong suy thận nặng. Và hiện nay, tin vui là có 2 thuốc mới ra đời năm 2016 (Elbasvir và Grazoprevir) được đưa vào điều trị cho bệnh nhân viêm gan C có suy thận nặng, ít tác dụng phụ, hiệu quả rất cao.

Viêm gan C là một trong các bệnh lý hay đi kèm trong bệnh lý suy thận mạn tính. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân suy thận mạn có viêm gan C khá cao do phần lớn bệnh nhân phải làm nhiều thủ thuật xâm lấn, lọc máu chu kỳ,…
Gan thận đều là các cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Thận đang tổn thương đến mức suy thận mà gan lại bị virus viêm gan C tấn công thì sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị suy thận. Một số bệnh nhân có chỉ định ghép thận thì không thể thực hiện được, phải điều trị khỏi viêm gan C mới có thể ghép được.


Trước đây, việc điều trị viêm gan C trên nền bệnh nhân suy thận gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C. Thời gian gần đây, các bước tiến trong nghiên cứu thuốc điều trị viêm gan C đạt được nhiều thành công, có thể sử dụng cho bệnh nhân suy thận nhưng hạn chế trong suy thận nặng. Và hiện nay, tin vui là có 2 thuốc mới ra đời năm 2016 (Elbasvir và Grazoprevir) được đưa vào điều trị cho bệnh nhân viêm gan C có suy thận nặng, ít tác dụng phụ, hiệu quả rất cao.


Vì điều trị thuốc viêm gan C trên nền bệnh suy thận cần các thông số mức độ suy thận, genotype của viêm gan C nên bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc khi không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Tóm tắt một số phác đồ điều trị:

Tình trạng

suy thận

Xử trí điều trị viêm gan C

CrCl:  50 – 80 mL/phút

Điều trị như GFR bình thường

CrCl:  30 – 50 mL/phút

Điều chỉnh liều PegIFN α-2a 180 µg/tuần hoặc PegIFN α-2b 1 µg/kg/tuần và RBV 200 – 400mg/ngày (kiểu gen 2,3,6)

Điều trị DAAs như GFR bình thường

CrCl < 30 mL/phút

và lọc máu chu kỳ

Điều chỉnh liều PegIFN α-2a 135 µg/tuần hoặc PegIFN α-2b 1 µg/kg/tuần và RBV 200mg/ngày (kiểu gen 2,3,6)

Chỉ sử dụng DAAs theo các phác đồ sau:

1, Elbavir/Grazoprevir × 12 tuần cho kiểu gen 1, 4.

2, OBV/PTV/r + DSV ×12 tuần cho kiểu gen 1b.

3, OBV/PTV/r + DSV + RBV (200mg) ×12 tuần cho kiểu gen 1a.

Ghép thận

Đã ghép thận: CCĐ điều trị với Interferon

Chuẩn bị ghép thận: điều trị viêm gan C trước ghép thận

 

Bs Tuấn Anh